Kênh cập nhập tin tức tổng hợp liên tục 24h nhanh nhất

Chấn thương bụng là tình trạng bệnh gì? Chẩn đoán bệnh bằng cách nào?

0

Chấn thương bụng Tình trạng bệnh là gì? Bệnh được chẩn đoán như thế nào? Được biết, đây là một dạng chấn thương vùng bụng mà tùy từng trường hợp có thể là chấn thương hở hoặc kín, ảnh hưởng đến sức khỏe tâm lý của bệnh nhân. Theo các bác sĩ chuyên môn, nguyên nhân dẫn đến chấn thương vùng bụng có thể do va chạm với xe cơ giới, trẻ em cũng dễ bị chấn thương do thắt dây an toàn không đúng cách hoặc chọn nhầm dây an toàn. Loại dây, chất liệu của dây ảnh hưởng trực tiếp đến bé, thêm vào đó là những chấn thương do chơi thể thao quá sức mà bạn cho là bình thường, mà không hề hay biết thương tích nặng đã phát sinh.

Hãy cùng Theheso.vn tìm hiểu xem chấn thương vùng bụng là gì và cách chẩn đoán và điều trị bệnh đúng cách qua bài chia sẻ dưới đây nhé!

>>> Bệnh tai biến: Nguyên nhân, dấu hiệu, cách điều trị và phòng tránh

1. Chấn thương bụng là gì?

Chấn thương bụng là chấn thương vùng bụng có thể mở hoặc đóng và có thể làm tổn thương các cơ quan trong ổ bụng. Các dấu hiệu và triệu chứng thường gặp bao gồm đau bụng, căng, cứng bụng và bầm tím bên ngoài bụng. Chấn thương bụng có nguy cơ mất máu nghiêm trọng và nhiễm trùng. Chẩn đoán có thể dựa vào siêu âm, chụp cắt lớp vi tính và rửa màng bụng, có thể phải phẫu thuật. Chấn thương ở vùng dưới ngực có thể gây vỡ lá lách hoặc gan.

>>> Chứng biếng ăn tâm thần (chán ăn tâm thần) là gì? Các triệu chứng thường gặp là gì?2. Nguyên nhân nào gây ra chấn thương vùng bụng?

Tai nạn xe cơ giới được coi là nguyên nhân phổ biến gây ra chấn thương bụng. Dây an toàn làm giảm tỷ lệ chấn thương như chấn thương đầu và ngực, nhưng đe dọa đến các cơ quan trong ổ bụng như tuyến tụy và ruột, có thể bị dịch chuyển hoặc nén lên cột. cuộc sống.

>>> Chăm sóc da bằng mỹ phẩm là gì? Cách điều trị & chăm sóc da an toàn tại nhà cần biết Trẻ em rất dễ bị chấn thương vùng bụng khi thắt dây an toàn do bụng mềm và thắt dây an toàn không đúng cách. Ở trẻ em, tai nạn xe đạp cũng là một nguyên nhân phổ biến gây chấn thương vùng bụng, đặc biệt là khi bị ép tay lái. >>> Chậm phát triển trí tuệ là gì? Nguyên nhân triệu chứng dễ nhận biết nhất Các chấn thương thể thao cũng có thể ảnh hưởng đến các cơ quan trong ổ bụng như lá lách và thận. Té ngã và chơi thể thao cũng là những cơ chế thường gặp của chấn thương bụng ở trẻ em. Chấn thương bụng có thể do lạm dụng trẻ em và là nguyên nhân thứ hai gây tử vong do lạm dụng trẻ em, sau chấn thương sọ não. Ngoài ra, vết thương do đạn bắn cũng có thể gây chấn thương ổ bụng vì đạn xuyên qua phúc mạc và làm tổn thương đáng kể các cấu trúc lớn trong ổ bụng trong 90% trường hợp. >>> Chagas là gì? Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh nhiều nhất?3. Các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến nhất của chấn thương bụng

Những dấu hiệu và triệu chứng của chấn thương bụng là gì?

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh thường không bị phát hiện trong vài ngày đầu và những ngày sau khi cơn đau xuất hiện lần đầu. Một người bị thương trong một vụ va chạm xe cơ giới có thể xuất hiện “dấu hiệu thắt dây an toàn”, một vết bầm tím trên bụng dọc theo khu vực của vòng dây an toàn và dấu hiệu này có thể cho thấy các cơ quan bị thương trong dạ dày. Dây an toàn cũng có thể gây trầy xước và tụ máu, với 30% những người có dấu hiệu bị chấn thương nội tạng. Các dấu hiệu ban đầu của chấn thương bụng bao gồm buồn nôn, nôn, tiểu ra máu và sốt. Chấn thương có thể gây ra đau bụng, đau, căng tức bụng hoặc cứng khi chạm vào, và mất âm thanh của ruột.

>>> Quy trình cấy tóc là gì? Liệu trình diễn ra & chăm sóc phục hồi nhanh nhất Sự căng cơ thành bụng là phản ứng để bảo vệ các cơ quan bị viêm trong ổ bụng. Pneumoperitoneum có nghĩa là sự hiện diện của không khí hoặc khí trong khoang bụng, có thể là dấu hiệu vỡ nội tạng rỗng. Nếu bạn bị thương hở, một cơ quan nội tạng trong ổ bụng sẽ nhô ra khỏi vết thương. Các chấn thương liên quan đến chấn thương trong ổ bụng bao gồm gãy xương sườn, gãy đốt sống, gãy xương chậu và chấn thương thành bụng. >>> Nâng mũi: Quy trình phẫu thuật và những điều bạn cần lưu ýChấn thương bụng là gì?  Bệnh được chẩn đoán như thế nào?

Khi nào bạn cần đi khám?

Chẩn đoán và điều trị sớm có thể ngăn ngừa bệnh tiến triển thêm và tránh các tình huống khẩn cấp, vì vậy hãy đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để tránh điều này.

4. Nguy cơ chấn thương vùng bụng mà bạn cần biết

Ai là người dễ bị chấn thương vùng bụng nhất?

Chấn thương bụng là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến tử vong do chấn thương có thể ngăn ngừa được.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc chấn thương vùng bụng?

Các yếu tố làm tăng nguy cơ chấn thương bụng bao gồm:

  • Chấn thương bụng hở: Vũ khí, súng, đạn, v.v …;
  • Chấn thương vùng bụng kín: Không sử dụng các thiết bị an toàn (dây an toàn, túi khí),…

5. Những thói quen sinh hoạt nào giúp hạn chế diễn tiến của chấn thương bụng?

Bạn sẽ có thể kiểm soát căn bệnh này nếu thực hiện các biện pháp sau:

  • Không uống nhiều rượu bia khi lái xe;
  • Giới hạn tốc độ;
  • Trẻ nhỏ nên được cha mẹ đi cùng.

6. Cách tốt nhất để chẩn đoán và điều trị chấn thương bụng

Kỹ thuật y tế nào chẩn đoán chấn thương bụng tốt nhất?

Khoảng 10% bệnh nhân chấn thương chỉ được phát hiện qua chẩn đoán hình ảnh. Các kỹ thuật chẩn đoán bao gồm chụp cắt lớp vi tính, siêu âm và X-quang. Chụp X-quang có thể giúp phát hiện đường xâm nhập và xác định bất kỳ vật lạ nào còn sót lại trong vết thương, nhưng phương pháp này không khả thi đối với chấn thương bụng hở. Rửa phúc mạc có thể được sử dụng để tìm tổn thương của các cơ quan trong ổ bụng. Bác sĩ sẽ đặt một ống thông trong khoang phúc mạc, nếu có dịch, nó sẽ được hút và kiểm tra máu hoặc dấu hiệu của vỡ nội tạng. Nếu không có dấu hiệu tổn thương, bác sĩ sẽ tiêm nước muối vô trùng vào phúc mạc, chọc hút và kiểm tra máu hoặc các chất khác. Mặc dù nhiều người cho rằng rửa phúc mạc là cách chính xác để kiểm tra chảy máu, nhưng phương pháp này cũng có nguy cơ gây tổn thương các cơ quan trong ổ bụng, khó thực hiện và dẫn đến phẫu thuật không cần thiết. Phương pháp này phần lớn đã được thay thế bởi siêu âm ở Châu Âu và Bắc Mỹ.

Siêu âm có thể phát hiện chất lỏng như máu hoặc chất tiêu hóa trong khoang bụng và là một thủ thuật không xâm lấn và tương đối an toàn cho bệnh nhân.

Chụp cắt lớp vi tính là kỹ thuật ưu tiên cho những người không có nguy cơ bị sốc. Tuy nhiên, vì siêu âm có thể được thực hiện chính xác trong phòng cấp cứu, chỉ những người không đủ ổn định nên được khuyến khích chụp cắt lớp vi tính. Tuy nhiên, những người bị chấn thương bụng thường cần chụp cắt lớp vi tính để tìm các chấn thương khác, ví dụ như chụp cắt lớp vi tính đầu hoặc ngực, trong những trường hợp này có thể thực hiện chụp cắt lớp vi tính vùng bụng. thực hiện đồng thời để không mất thời gian chăm sóc bệnh nhân.

Nội soi ổ bụng chẩn đoán hoặc mở ổ bụng thăm dò cũng có thể được thực hiện nếu các phương pháp chẩn đoán khác không thành công.

Chấn thương bụng là gì?  Bệnh được chẩn đoán như thế nào?

Điều trị chấn thương bụng tốt nhất là gì?

Điều trị ban đầu là hồi sức cho bệnh nhân để đảm bảo đường thở, hô hấp và tuần hoàn, đồng thời xác định các tổn thương khác.

Có thể cần phẫu thuật để điều trị các cơ quan bị thương. Thăm dò phẫu thuật là cần thiết đối với những người bị chấn thương hở và có dấu hiệu của viêm phúc mạc hoặc sốc.

Phẫu thuật mở bụng thường được thực hiện trong chấn thương bụng và được khuyến cáo khẩn cấp nếu chấn thương bụng có khả năng gây chảy máu tử vong. Mục đích chính là ngăn chặn bất kỳ nguồn chảy máu nào trước khi bắt đầu điều trị tổn thương. Vì thời gian gấp gáp, thủ thuật này đòi hỏi phải tiếp cận và kiểm soát chảy máu nhanh chóng nên vết mổ thường dài ở giữa bụng.

Chấn thương trong ổ bụng cũng thường được điều trị thành công mà không cần phẫu thuật nếu bạn đang chảy máu hoặc có nguy cơ nhiễm trùng. Căn cứ vào vết thương, bệnh nhân có thể cần hoặc không cần chăm sóc đặc biệt.

Như vậy, những kiến ​​thức liên quan đến chấn thương vùng bụng đã được truyền tải đầy đủ đến bạn, nếu có bất kỳ biến chứng bất thường nào, hãy liên hệ với bác sĩ càng sớm càng tốt. Chấn thương vùng bụng là một trong những chấn thương không hề hiếm gặp và mức độ nguy hiểm của nó là không thể coi thường nên bất cứ đối tượng nào cũng có nguy cơ bị chấn thương nên tuyệt đối không được coi thường. đánh giá quá thấp. Theheso.vn chúc bạn xem tin vui vẻ!

Leave a comment