Kênh cập nhập tin tức tổng hợp liên tục 24h nhanh nhất

Các thông số nhiệt độ cần lưu ý khi ủi với từng loại vải

0

Lựa chọn nhiệt độ phù hợp là một trong những bí quyết để bảo vệ quần áo của bạn khỏi những tai nạn không mong muốn khi Ủi quần áo và tăng tuổi thọ cho thiết bị của bạn. Bàn ủi là thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình, giúp quần áo luôn gọn gàng, ngăn nắp.

Các thông số nhiệt độ cần lưu ý khi ủi với từng loại vải
Các thông số nhiệt độ cần lưu ý khi ủi với từng loại vải

Ủi quần áo tưởng chừng là chuyện đơn giản. Nhưng nếu bạn không chú ý Làm thế nào để ủi với các loại vải khác nhau? cuối cùng bạn có thể làm hỏng quần áo của bạn.

9 loại vải phổ biến

Bông

Loại vải này nên được ủi ở nhiệt độ cao khi vải còn ẩm. Nên Xoay núm chức năng phun hơi và phun tối đa khi bạn cảm thấy cần thiết.

Lanh

Trước khi ủi quần áo bằng vải lanh, hãy lật quần áo từ trong ra ngoài và ủi ở nhiệt độ cao khi quần áo vẫn còn ẩm. Sử dụng các nút tính năng phun hơi nước và phun nước nếu cần.

Vải len

Cần lật ngược vải len để ủi
Cần lật ngược vải len để ủi

Với chất liệu vải len, bạn nhé Lộn ngược quần áo để ủi và đặt nhiệt độ thích hợp. Bên cạnh đó, nên sử dụng tính năng hơi nước của bàn là để tạo ẩm. Bạn có thể để một lớp vải lót bên trên khi ủi để cố định quần áo nếu cần.

Vải lụa

Quần áo lụa nên ủi khi còn ướt. Lật quần áo lụa từ trong ra ngoài và ủi ở lửa nhỏ, không dùng hơi nước hoặc vòi phun nước. Có thể dùng vải lót để che khi ủi nếu cần.

Vải polyester (vải nhân tạo)

Bạn nên ủi quần áo này ở nhiệt độ trung bình-thấp khi nó vẫn còn ẩm. Sử dụng tính năng phun khi cần thiết, nhưng tránh sử dụng nút hơi. Hơi nước và nhiệt độ cao có thể để lại vết trên vải.

Vải nylon

Vải nylon, chọn nhiệt độ thấp
Vải nylon, chọn nhiệt độ thấp

Bạn nên Ủi khô quần áo bằng vải nylon với nhiệt độ thấp. Không sử dụng phích cắm hơi và có thể sử dụng vòi xịt nếu cần.

Vải acrylic

Trước khi ủi, hãy lật quần áo acrylic từ trong ra ngoài và ủi ở nhiệt độ thấp. Không sử dụng nút hơi, nhưng sử dụng nút phun nếu cần thiết.

Ren

Bạn nên ủi quần áo ren khi nó khô ở nhiệt độ thấp với một miếng đệm ở giữa. Tuyệt đối không sử dụng chế độ phun hơi nước hoặc phun nước.

Vải nhung và cashmere

Quần áo làm từ hai loại vải này tuyệt đối không được ủi vì hai chất liệu này có thể bị biến dạng khi gặp nhiệt độ cao ngay lập tức. Trong trường hợp cần thiết, bạn có thể hấp để giữ quần áo đẹp như ban đầu.

Trước khi ủi, hãy lật quần áo acrylic từ trong ra ngoài và ủi ở nhiệt độ thấp. Không sử dụng nút hơi, nhưng sử dụng nút phun nếu cần thiết.

Làm thế nào để chọn nhiệt độ thích hợp?

Không phải tất cả các loại vải đều có thể được ủi với cùng một phương pháp và nhiệt độ. Vì vậy tùy theo chất liệu vải, bạn nên chú ý chọn nhiệt độ phù hợp:

Điều chỉnh nhiệt độ tùy thuộc vào loại vải
Điều chỉnh nhiệt độ tùy thuộc vào loại vải

+ Vải len là loại vải khó ủi nhất nên bạn cần chú ý thêm về cả nhiệt độ và cách ủi. Để ủi quần áo làm từ len, bạn phải ủi mặt trái qua lớp vải lót, nếu là vải len có nhiều bông, bạn nên lót khăn khô bên dưới vải ướt để không làm dập lông vũ. Nhiệt độ thích hợp nhất khoảng 165 – 190ºC.

+ Đối với chất liệu vải cotton, bạn có thể ủi khô hoặc ủi hơi nước đều được và có thể ủi cả mặt trái và mặt phải với nhiệt độ 180 – 200ºC.

+ Đối với vải lụa bạn có thể ủi thẳng lên vải hoặc thêm một tấm lụa mỏng và ủi với nhiệt độ 140 – 160ºC.

Đối với vải lanh, nhiệt độ nên được điều chỉnh đến 240ºC.

+ Đối với các loại vải Acrylic, vải bóng, nylon, bạn nên điều chỉnh nhiệt độ 135ºC để đạt hiệu quả ủi cao nhất.

Nhìn chung, quần áo làm bằng vải hoặc cotton có nhiệt độ ủi cao nhất, sau đó là vải len. Nhiệt độ ủi thấp nhất dành cho vải tổng hợp và vải lụa. Nếu các mức nhiệt độ khiến bạn khó nhớ, trước khi ủi, bạn có thể nhìn vào biểu tượng trên nhãn của quần áo để biết cài đặt nhiệt độ nào là thích hợp nhất.

Mẹo sử dụng bàn ủi tiết kiệm năng lượng

– Bạn nên chọn loại bàn ủi có công suất từ ​​1800 – 2000 W để có thể tiết kiệm điện trong quá trình sử dụng. Một số bàn là trên thị trường còn có chức năng tiết kiệm điện bạn nên chọn mua.

– Nếu có thể, bạn nên Tránh sử dụng bàn ủi trong giờ cao điểm và nên ủi một lần để tiết kiệm điện.

Trong quá trình ủi, bạn chia quần áo thành các loại vải khác nhau. Sau đó, bạn tiến hành ủi quần áo ở nhiệt độ thấp trước rồi mới tăng dần nhiệt độ lên.

Nên ủi khi quần áo đã khô hoàn toàn
Nên ủi khi quần áo đã khô hoàn toàn

bàn. Đối với những loại vải cần ủi ở nhiệt độ thấp, bạn có thể rút phích cắm của bàn ủi để tận dụng lượng nhiệt còn lại.

– Thêm một điểm đáng lưu ý nữa là bạn nên ủi quần áo khi quần áo đã khô hoàn toàn. Khi quần áo còn ướt, bàn ủi sẽ phải tốn thêm nhiệt để làm khô quần áo trong quá trình ủi.

– Ngoài ra, việc ủi đồ trong phòng điều hòa hay dùng quạt cũng sẽ rất lãng phí năng lượng vì nhiệt lượng của bàn ủi sẽ bị thất thoát một phần.

– Giấy nhôm hay còn gọi là giấy nhôm có khả năng giữ điện. Do đó, bạn nên tận dụng chúng trong việc ủi đồ. Bạn lót giấy vào dưới quần áo rồi tiến hành ủi để tiết kiệm đến 50% lượng nhiệt tiêu thụ.

Bài báo đã nêu cụ thể cách Điều chỉnh nhiệt độ cho từng loại vải khi ủi. Hy vọng bạn đã có thêm cho mình những thông tin hữu ích khi ủi đồ. Đừng ngại chia sẻ suy nghĩ của bạn về bài viết!

2501 lượt xem

Leave a comment